Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của Liệt sỹ Phạm Hồng Thái tại Hưng Nguyên

Chương trình văn nghệ chào mừng của học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh (14/5/1895-14/5/2024) và 100 năm ngày mất Liệt sỹ Phạm Hồng Thái (18/5/Giáp Tý 1924– 18/5/Giáp Thìn 2024), sáng ngày 24/5/2024, tại trường PTTH Phạm Hồng Thái, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Liệt sỹ Phạm Hồng Thái.

Tham dự các hoạt động ý nghĩa này có các đồng chí đại diện Huyện Ủy, UBND huyện Hưng Nguyên; Lãnh đạo UBND xã Châu Nhân và gần 1000 giáo viên, học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái.

Ths Trần Thị Hồng Nhung - PGĐ Bảo tàng XVNT nói chuyện chuyên đề

Tại các buổi nói chuyện, đại biểu, giáo viên và tất cả học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái đã được ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Hưng Nguyên; thân thế, hoạt động cách mạng, những đóng góp quan trọng của đồng chí Phạm Hồng Thái đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Phạm Hồng Thái vô cùng ngắn ngủi nhưng đối với người chiến sỹ cách mạng ấy, thước đo phẩm giá và sự cống hiến không phải ở thời gian mà ở giá trị của những đóng góp cho lịch sử dân tộc. Trong 31 năm trưởng thành và chiến đấu, Phạm Hồng Thái là một hiện tượng hiếm thấy, tiếng bom Sa Diện của anh đã gây nên niềm kính phục và thức tỉnh lòng yêu nước của hàng triệu con tim đồng bào trong nước. Từ tháng 6/1924 trở đi phong trào giải phóng dân tộc của ta đã chuyển qua một giai đoạn mới. Giai đoạn mới đó được một thế hệ trẻ có trí tuệ, có nhiệt tình tiến hành và tiếp nối để đến tháng Tám năm 1945 với cuộc cách mạng Nhân dân rầm rộ đã lật nhào ách thực dân, phong kiến giành lại nền độc lập. Tiếng bom của Phạm Hồng Thái thực sự có vị trí to lớn trong lịch sử cận đại Việt Nam.

Học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái trả lời câu hỏi giao lưu

Sau bài nói chuyện chuyên đề, các em học sinh cũng được tham gia giao lưu hỏi đáp nhằm ôn lại những kiến thức và thông tin bổ ích về truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương Hưng Nguyên và những đóng góp của liệt sỹ Phạm Hồng Thái trong lịch sử dân tộc.

Thông qua buổi nói chuyện đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trên quê hương Hưng Nguyên giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là động lực để các em ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hồng Nhung - BTXVNT