TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
Nghệ An Tổng kết hoạt động văn hóa cơ sở và công tác xây dựng mô hình năm 2020

Ngày 19/1/2021, tại huyện Đô Lương, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động văn hóa cơ sở và công tác xây dựng mô hình năm 2020, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở năm 2021. Tham dự có bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao; lãnh đạo các phòng thuộc Sở Văn hóa và Thể Thao; Lãnh đạo các Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền Thông các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.Về lãnh đạo huyện Đô Lương có ông Nguyễn Tất Hoài Hiệp - Phó bí thư thường trực huyện ủy, bà Nguyễn Thị Anh Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Ảnh: Các đại biểu nghe báo cáo kết quả thực hiện mô hình thiết chế văn hóa cấp tỉnh tại xã Hòa Sơn

Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu đã được tham quan mô hình xây dựng, tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế VHTT-TT xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương. Đây là mô hình do Trung tâm Văn hóa tỉnh chỉ đạo thực hiện của tỉnh Nghệ An

Năm 2020, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã cùng hệ thống Trung tâm VHTT-TT các huyện, thành, thị tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ như: hoạt động lễ hội, xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn, tuyên truyền lưu động…Đồng thời thực hiện tốt việc trang trí tuyên truyền, trưng bày triển lãm các chuyên đề ảnh phục vụ các nhiệm vui chính trị của tỉnh, của đất nước… Hoạt động của toàn hệ thống đã đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu về hoạt động văn hóa của quần chúng nhân dân, đồng thời chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào đời sống, góp phần ổn định chính trị, phát triển văn hóa - xã hội,..

Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo Sở VH&TT, Trung tâm Văn hóa tỉnh tham quan nhà truyền thống xã Hòa Sơn

Phối hợp tổ chức được 1 đợt  tuyên truyền cổ động và 20 buổi tuyên truyền  bằng chuyên đề ảnh  thông tin phục vụ cơ sở. Tổ chức 06 cuộc trưng bày triển lãm ảnh và mỹ thuật có chất lượng chuyên môn phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, khu vực và toàn quốc. Hoạt động xây dựng nếp sống văn hóa đạt kết quả tốt, với kết quả: trên 2.900 làng bản khối phố, 101 dòng họ Văn Hóa, 50 xã đạt chuẩn NTM, 108 xã phường có thiết chế VH đạt chuẩn và tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84,3%. Hoạt động văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ đã phát huy tốt tác dụng, phục vụ hoạt động tại chỗ và tham gia liên hoan, hội thi, hội diễn các cấp.

Ảnh: Các đại biểu tham quan nhà văn hóa xóm Yên Sơn, xã Hòa Sơn

Các loại hình CLB ngày càng phát triển theo phương thức xã hội hóa để hoạt động, phục vụ nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa nghệ thuật của quần chúng nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong năm, toàn tỉnh đã xây dựng được 03 mô hình Văn hóa cấp tỉnh, đó là: Mô hình CLB bảo tồn và phát huy bản sắc Văn hóa dân tộc Thái bản Khe Rạn, xã Bồng Khê huyện Con Cuông; làng văn hóa tiêu biểu Khối Bắc xã Diễn Hồng, Diễn Châu và mô hình xây dựng, tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế VHTT-TT xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Trong năm 2020, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã xây dựng chương trình tham gia 3 cuộc thi toàn quốc đạt 3 HCV, 6  HCB. Trung tâm văn hóa tỉnh được sở Văn hóa và Thể thao xếp loại xuất sắc, 5 đơn vị huyện được xếp loại xuất sắc gồm Đô Lương, Nam Đàn, Quế Phong, Tân Kỳ và thị xã Cửa Lò.

Hội nghị cũng đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động văn hóa cơ sở năm 2021, đó là: 1/. Tuyên truyền nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX và nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào cuộc sống, cổ vũ vận động nhân dân, các hệ thống đoàn thể, chính trị thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa trong năm 2021; 2/. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH trong tình hình mới, đẩy mạnh xây dựng thiết chế VHTT đạt chuẩn..; 3/. Tiếp tục triển khai xây dựng mô hình hoạt động văn hóa ở tất cả các đơn vị trong năm 2021; 4/. Triển khai tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trong đại trong nước, trong tỉnh và nhiệm vụ từng địa phương, đơn vị; 5/. Đẩy mạnh xây dựng các loại hình CLB Dân ca, dân nhạc, dân vũ,..; 6/. Tham gia, tổ chức lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, Hội thi phòng chống tham nhũng và xây dựng đạo đức liêm chính năm 2021…; 7/. Tham gia các hoạt động văn hóa cấp khu vực và toàn quốc. Trước mắt là tham gia 02 cuộc liên hoan, hội diễn NTQC do Cục VHCS tổ chức.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, giám đốc Sở VH&TT đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm VH,TT&TT các huyện, thành, thị trong năm vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến hoạt động văn hóa ở cơ sở trong thời gian tới, đó là: Cần chủ động tham mưu xây dựng cơ sở vật chất văn hóa  sau sáp nhập, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa, chú trọng xây dựng các danh hiệu văn hóa và xã hội hóa hoạt động văn hóa cơ sở. Đa dạng các mô hình CLB dân ca và  quan tâm giáo dục đạo đức lối sống  trong gia đình. Quan tâm xây dựng các điểm vui chơi và các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng….

Ảnh: Tặng hoa cho 3 mô hình cấp tỉnh năm 2020

Hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng 03 mô hình văn hóa được công nhận mô hình hoạt động văn hóa cấp tỉnh năm 2020. Đồng thời trao giấy khen của giám đốc sở VH&TT và Cục văn hóa cơ sở cho các tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2020.

Tin và ảnh:

Hoài Sơn - TTVH Tỉnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 11 - Đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hà Huy Tập thành phố Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn