ĐĂNG NHẬP  
image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thương tiếc một tài năng nghệ thuật của tỉnh
Nhà thơ Thạch Quỳ vừa qua đời vào lúc 4h10’ ngày 10/12/2022, hưởng thọ 82 tuổi.

(Nhà thơ Thạch Quỳ hưởng thọ 82 tuổi)

Nhà thơ Thạch Quỳ tên thật là Vương Đình Huấn, sinh ngày 08/8/1941 tại thôn Đông Bích, tổng Thuần Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Nghệ An, nay là thôn Đông Bích, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Thân phụ là người thông thạo Hán học, thân mẫu tuy không biết chữ nhưng lại thông thuộc nhiều ca dao, tục ngữ, truyện Kiều... Năm 1960, ông học ngành Sư phạm Toán tại trường Đại học Vinh. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông có một thời gian làm giáo viên Toán cấp 3 tại Nghệ An; sau đó công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật Nghệ An. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng được đào tạo tại Trường Viết văn Nguyễn Du; Trường Viết văn Goorki (Liên Xô cũ).

Năm 1967, ông ra tập thơ đầu tiên: “Sao và đất”. Tiếp đó, là “Tảng đá nhành cây” (1973), “Điệu hát nguồn sống và đất” (1978), “Nguồn gốc cơn mưa” (1978), “Con chim tà vặt” (1986), “Cuối cùng vẫn một mình em” (1986), “Đêm Giáng sinh” (1990); “Bức tường” (2009), “Người lặn biển” (2018) “Tuyển thơ Thạch Quỳ” (2018)…

Anh-tin-bai

 

(Lãnh đạo Sở VH&TT thăm nhà thơ Thạch Quỳ)

Nhà thơ Thạch Quỳ có nhiều năm cống hiến và được ghi nhận với Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và nhiều giải thưởng Văn học nghệ thuật cao quý do Trung ương và địa phương trao tặng: Giải Ba cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1973; giải A Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật toàn quốc, năm 2006; giải A, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần 3; giải B, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ IV (giai đoạn 2005 - 2010); Giải A, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ VI, giai đoạn 2015 - 2020.

Về bút danh Thạch Quỳ, ông từng chia sẻ “Ở quê tôi có núi Quỳ nhỏ bé, khiêm nhường, chẳng mấy ai biết đến. Nếu như đó là núi Hồng Lĩnh, hay núi Thái Sơn, hay đỉnh Phan-xi-păng chẳng hạn, thì chắc chắn tôi không dám lấy tên những trái núi lớn lao, hùng vĩ đó để đặt bút danh cho mình. Như trên đã nói, tôi rất yêu đá, tuổi thơ chăn trâu, kiếm củi ngày nào chẳng ở cùng đá núi. Tôi cũng ví mình như một hòn đá của trái núi nhỏ bé ấy thôi. Cái tên Thạch Quỳ cũng khiêm nhường và bình dị vậy thôi. Không có gì đặc biệt, không có gì đáng phải để ý cả”.

Anh-tin-bai

(Nhà thơ Thạch Quỳ những ngày trên giường bệnh)

Con người tự nhận mình khiêm nhường và bình dị, “không có gì đặc biệt, không có gì đáng phải để ý cả”, nhưng đã để lại cho đời một di sản thi ca lớn lao. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt nhà thơ Thạch Quỳ - một nhân sĩ trí thức tiêu biểu của xứ Nghệ.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 74 Đường Nguyễn thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn