ĐĂNG NHẬP  
image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Đô Lương tổ chức Lễ giỗ 965 năm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Tối ngày 07/1 tức tối ngày 16 tháng chạp năm Nhâm Dần, huyện Đô Lương tổ chức cáo yết nhân ngày giỗ 965 năm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Tham dự có các đồng chí: Ngọc Kim Nam  – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Kim Chi - Uỷ viên BTV, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan cấp tỉnh;Trần Thị Mỹ Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở VH&TT cùng lãnh đạo huyện uỷ, UBND huyện Đô Lương;  các sở, ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân.  

Anh-tin-bai

Các đại biểu về dự lễ. Ảnh: Thu Thủy

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã dâng hương, dâng hoa, lễ vật bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần linh, là những người có công với dân, với nước.

Lễ Yết cáo được thực hiện các nghi lễ theo phong tục cổ truyền để tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là Hoàng tử thứ 8 của Vua Lý Thái Tổ, ông là người thông minh, hiếu học, đức trọng, tài cao, yêu nước thương dân. Năm 1039 Lý Nhật Quang được vua lý Thái Tông cử vào trông coi tô thuế ở vùng đất Nghệ An với Tước Vương “ Uy Minh Thái Tử”. Do tính nghiêm  cần, liêm trực, không tơ hào của dân nên ông được nhân dân Hoan Châu mến mộ. Năm 1041, Lý Nhật Quang được vua Lý Thái Tông xuống chiếu cho làm Tri Châu Nghệ An với tước hiệu là Uy Minh Hầu.

Anh-tin-bai

Lễ Yết được tổ chức trang trọng, tôn nghiêm. Ảnh: Thu Thủy

Trong thời gian làm Tri Châu Nghệ An, Lý Nhật Quang là vị quan liêm khiết, thương dân, ông là người có công giúp nhân dân Nghệ An khai dân lập ấp, giữ yên bờ cõi, đánh giặc ngoại xâm; chăm lo phát triển kinh tế vùng đất Hoan Châu phồn thịnh; mở mang và phát triển nhiều ngành nghề, đưa Châu Nghệ An đi vào ổn định, kỷ cương phép nước được lập lại. Lý Nhật Quang còn là người có tài kinh bang tế thế, nhân dân đều tin phục.

Lễ giỗ 965 năm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh dũng, bất khuất của các bậc tiền bối trên quê hương Đô Lương và xứ Nghệ. Phát huy truyền thống của các bậc tiền bối, Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng quê hương ngày càng phát triển trở thành huyện Thương mại, Dịch vụ.

Tin, ảnh: Thu Thủy

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 74 Đường Nguyễn thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn