ĐĂNG NHẬP  
image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ hội Làng Sen năm 2022: Nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, khai thác tốt hơn không gian văn hóa Làng Sen.

Lễ hội làng Sen năm 2019. Ảnh Hoàng Trinh

Lễ hội Làng Sen năm nay, bên cạnh nội dung chủ đạo là tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị tư tưởng của Người sẽ còn hướng đến tôn vinh văn hóa Làng Sen cũng như tỉnh Nghệ An trong quá trình đổi mới thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh. Chương trình gồm 3 phần: Người mẹ làng Sen, Thanh cao tình mẹ, Hương sen hội tụ đất trời. Chương trình sẽ mang đến cho khán giả những ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng Hoa Sen trên chất liệu âm nhạc đậm chất dân gian sâu lắng, chuyên nghiệp, độc đáo. Chương trình do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức tại đền Chung Sơn - Kim Liên - Nam Đàn.

Chương trình nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng” nằm trong chương trình khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc gồm nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi sự đổi mới của quê hương Nghệ An, mừng ngày hội của quê hương làng Sen. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chủ trì phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức tại sân vận động Làng Sen.

Chương trình nghệ thuật “Từ làng Sen đến thành phố mang tên Bác” gồm 04 phần: Phần 1 - “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”; Phần 2 - “Nghệ An - Làng Sen quê Bác”; Phần 3 - “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố mang tên Bác” và Phần 4 - “Từ Làng Sen đến thành phố mang tên Bác”. Chương trình có trình diễn áo dài sen do các nhà thiết kế, người mẫu TP. Hồ Chí Minh trình diễn. Phần trình diễn này sẽ mang đến một câu chuyện văn hóa từ hình ảnh chiếc áo bà ba, áo tứ thân đến áo dài. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh)…

Ngoài các chương trình nghệ thuật lớn còn có các hoạt động: Trưng bày Không gian ẩm thực từ Sen; Không gian trưng bày sản phẩm ứng dụng từ Sen; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đời Sen” của nhiếp ảnh gia Trần Bích; Trình diễn dân ca Ví, Giặm; thi ảnh online “Hello Nam Đàn”, tổ chức các trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ Bác; chiếu phim, triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; cuộc thi “Sắc sen xứ Nghệ”;  thi đấu thể thao,...

Trong dịp Lễ hội Làng Sen 2022, tỉnh Nghệ An cũng sẽ tiến hành khởi công một số công trình, hạng mục như: Công trình Khu Du lịch văn hóa thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt - Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên; Công trình xây dựng thác 9 tầng tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan.

 Có thể nói các hoạt động của chương trình Lễ hội Làng Sen năm nay là một tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực hoàn thiện Lễ hội Làng Sen, từng bước đưa Lễ hội đến với du khách trong nước cũng như quốc tế, chuẩn bị cho việc nâng tầm Lễ hội Làng Sen là lễ hội cấp quốc gia theo Thông báo Số 1269/TB-BVHTTDL ngày 15/4/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Sau 20 năm tổ chức (từ năm 2002 Liên hoan Tiếng hát Làng Sen nâng tầm thành lễ hội Làng Sen), Lễ hội Làng Sen có đủ các yếu tố để trở thành một sự kiện văn hóa độc đáo bậc nhất xứ Nghệ. Nghệ An sẽ nỗ lực hết mình để đưa Lễ hội Làng Sen mãi mãi sống trong lòng dân cũng như lan tỏa khắp trong nước và quốc tế.

Trần Gia

Tin liên quan
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 74 Đường Nguyễn thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn