UBND tỉnh Nghệ An họp cho ý kiến Dự thảo Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh Kim Oanh

Sáng 28/4, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các Sở, ban ngành liên quan để cho ý kiến vào Dự thảo Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại buổi họp các thành viên đã nghe đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo dự thảo quy chế và tóm tắt về quá trình tham mưu xây dựng quy chế đặt, đổi tên đường, phố và công trình công công công trên địa bàn tỉnh Nghệ An, theo đó: Dự thảo Quy chế  gồm 4 chương, 15 điều, trong đó quy định cụ thể một số nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn danh nhân, sự kiện lịch sử; phân loại quy mô đường, quy định xây dựng ngân hàng tên đường, chức năng nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn, phân công trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện đặt, đổi, tên đường, phố và công trình công cộng.

Đồng chí Bùi Công Vinh - Phó giám đốc Sở VHTT báo cáo nội dung dự thảo Quy chế. Ảnh Kim Oanh

Việc tham mưu xây dựng quy chế đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính trên địa bàn; đưa ra những tiêu chí cụ thể của tỉnh trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương trong việc đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng đảm bảo tính khoa học, tính lịch sử và phù hợp với điều kiện của từng địa phương; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình hữu nghị đoàn kết quốc tế…

Đồng chí Võ Văn Dũng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy góp ý dự thảo. Ảnh Kim Oanh

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành thống nhất quan điểm việc xây dựng Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải đảm bảo tính khoa học, chính xác; tuân thủ đầy đủ các bước theo quy trình và không vi phạm các quy định hiện hành. Các quy định trong quy chế phải rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh Kim Oanh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc xây dựng Quy chế về đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng là cần thiết nhằm đưa ra các tiêu chí cụ thể trong việc xác định phân loại quy mô tên đường, xây dựng ngân hàng đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa  bàn tỉnh Nghệ An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn thiện Quy chế trình UBND tỉnh ban hành xem xét ban hành Quyết định.

Hồ Phong