Nhiều hoạt động vinh danh, kỷ niệm 250 năm sinh (1772 - 2022), 200 năm mất (1822 - 2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 326/KH-UBND ngày 25/5/2022 về tổ chức các hoạt động vinh danh, kỷ niệm 250 năm sinh (1772 - 2022), 200 năm mất (1822 - 2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nhằm tri ân và tôn vinh danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Các hoạt động kỷ niệm gắn với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn về tư tưởng, văn học của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được tổ chức trong tháng 9/2022, gồm: Lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu; Lễ kỷ niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh; Hội thảo khoa học quốc tế về Hồ Xuân Hương tại thành phố Vinh; Trưng bày triển lãm thơ Hồ Xuân Hương và các tác phẩm hội họa về Danh nhân Hồ Xuân Hương, kết hợp trao Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương tại thành phố Vinh; Tổ chức Đêm thơ Hồ Xuân Hương tại huyện Quỳnh Lưu; Dàn dựng vở kịch nói “Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm” và tổ chức biểu diễn tại huyện Quỳnh Lưu và thành phố Vinh.

Các hoạt động do tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao chỉ đạo tổ chức nhằm hưởng ứng các hoạt động của tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) về chương trình cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân có đóng góp cho việc phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế, tạo nên sự gần gũi giữa các dân tộc, đóng góp cho hòa bình thế giới, trong đó có Hồ Xuân Hương.

Trần Gia