ĐĂNG NHẬP  
image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Hội đồng Khoa học ngành Văn hóa và Thể thao nghe và cho ý kiến hồ sơ thiết kế sơ bộ trưng bày phát huy giá trị bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Nghệ An và Đề cương chi tiết nội dung trưng bày “Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên”

Ngày 22/4, Hội đồng Khoa học ngành Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã tổ chức họp thông qua hồ sơ thiết kế sơ bộ trưng bày phát huy giá trị bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Nghệ An và Đề cương chi tiết nội dung trưng bày “Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên”. Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở VH&TT, Chủ tịch HĐKH ngành chủ trì.

Dự án trưng bày phát huy giá trị bảo vật  quốc gia tại Bảo tàng Nghệ An là một trong những dự án quan trọng của ngành VHTT trong năm 2022 nhằm xây dựng một phòng trưng bày hiện đại đủ tiểu chuẩn để bảo quản, trưng bày và giới thiệu quảng bá 3 bảo vật quốc gia: Hộp đựng xá lợi Phật, Muôi đồng đúc tượng voi và dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi.

Anh-tin-bai

Đơn vị tư vấn thuyết minh hồ sơ thiết kế ( Ảnh Ánh Tuyết)

Tại cuộc họp, các thành viên đã được nghe Bảo tàng Nghệ An và Đơn vị tư vấn trình bày chi tiết nội dung thiết kế phòng trưng bày bảo vật quốc gia. Theo đó, tổng thể không gian trưng bày được thiết kế với tông màu ấm kết hợp với các vách được trang trí bằng tranh chủ đề về Phật giáo, các họa tiết hoa văn cổ kết hợp với giải pháp công nghệ mới tiên tiến hiện đại đảm bảo vừa bảo vệ an toàn cho các hiện vật vừa tao được hiệu ứng, thẩm mỹ cho du khách. Chủ đề trưng bày được sắp xếp theo trình tự thời gian gồm 4 mảng thông tin chính như sau:

Mảng thứ nhất thể hiện thông tin bài viết, hình ảnh về cuộc khai quật di chỉ văn hóa Đông Sơn ở làng Vạc trong 2 đợt khai quật vào năm 1973 và năm 1981;

Mảng thứ 2 thể hiện thông tin chi tiết về 2 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia là Muôi đúc tượng voi và Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi như bài viết mô tả, bản vẽ kích thước, chất liệu, hoa văn trang trí…;

Mảng thứ 3 thể hiện thông tin về đợt khai quật di chỉ Tháp Nhạn ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, do Viện Khảo cổ học kết hợp với Bảo tàng Nghệ Tĩnh khai quật năm 1985 - 1986. Các hình ảnh liên quan đến cuộc khai quật;

Mảng thứ 4 thể hiện bài viết và hình ảnh về thông tin chi tiết hộp xá lị, như bản vẽ kích thước, chất liệu, hoa văn trang trí… và trưng bày một số hiện vật tiêu biểu tìm thấy trong quá trình khai quật như gạch “Tam Thế Phật” để bổ trợ cho hiện vật chính là Bảo vật quốc gia - hộp đựng Xá lị Phật.

Sau khi đại diện đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng thiết kế, cuộc họp đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết và quý báu của các chuyên gia, nhà quản lý ở hai góc độ thực tiễn và ý tưởng liên quan đến nội dung thiết kế.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh đã đánh giá cao phương án thiết kế của đơn vị tư vấn cũng như các ý kiến góp ý của các thành viên tham dự và giao cho Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện phương án thiết kế đảm bảo đúng thời gian tiến độ, trình các cấp phê duyệt để sớm triển khai thi công. Dự kiến dự án sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào tháng 10 năm 2022 nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Bảo tàng Nghệ An.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh họp cho ý kiến đề cương trưng bày  “Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên” (Ảnh Minh Trang)

Trước đó, Hội đồng khoa học ngành cũng đã thông qua Đề cương chi tiết nội dung trưng bày “Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên” do Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chủ trì thực hiện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 74 Đường Nguyễn thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn