Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Toàn cảnh buổi làm việc)

Sáng nay 27/4/2022, tại Ủy ban UNESCO Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc giữa Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An với Vụ Văn hóa đối ngoại & UNESCO về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh (1772-2022), 200 năm ngày mất (1822-2022) của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

(Giám đốc Sở VHTT Trần Thị Mỹ  Hạnh phát biểu tại buổi làm việc)

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Nguyễn Vinh Quang - Vụ Trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại & Unesco; Bùi Công Vinh - Phó giám đốc Sở VH&TT cùng đại diện các phòng, ban liên quan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau thảo luận góp ý về nội dung kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Theo đó, các nội dung dự kiến trình UBND tỉnh Nghệ An triển khai trong dịp kỷ niệm sẽ có các hoạt động sau:

1. Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh (1772-2022), 200 năm ngày mất (1822-2022) của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

2. Hoạt động tuyên truyền về sự kiện.

3. Tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Danh nhân Hồ Xuân Hương.

4. Tổ chức trưng bày, triển lãm thơ Hồ Xuân Hương và các tác phẩm hội họa về Danh nhân Hồ Xuân Hương, kết hợp trao Giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương.

5. Sản xuất phim tài liệu về Danh nhân Hồ Xuân Hương.

6. Xuất bản sách “Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và di sản văn học”.

7. Tổ chức Đêm thơ Hồ Xuân Hương.

8. Tổ chức thi tìm hiểu về danh nhân Hồ Xuân Hương cho học sinh các trường phổ thông tỉnh Nghệ An.

9. Tổ chức thi sáng tác văn học nghệ thuật (thơ, hội họa...) về Hồ Xuân Hương.

10. Tổ chức biểu diễn vở kịch nói “Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm”.

Các hoạt động trên dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2022 tại tỉnh Nghệ An và một số nội dung sẽ được thực hiện tại Paris - Pháp, nhằm truyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, nêu bật những đóng góp to lớn về tư tưởng, văn học của nữ sỹ Hồ Xuân Hương đối với sự nghiệp văn học của dân tộc cũng như tầm ảnh hưởng đến ngày nay và đây cũng là dịp để Nhân dân tỉnh Nghệ An, cả nước, quốc tế, nhất là thế hệ trẻ, tri ân và tôn vinh danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam./.

Xuân Thu-VP