Ngành Văn hóa và Thể thao chung sức giúp đỡ xã nghèo miền Tây Nghệ An
Sáng ngày 22/6/2022, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết 10 năm công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ các xã nghèo vùng miền Tây Nghệ An giai đoạn 2012 - 2022.

Qua 10 năm triển khai, tỉnh Nghệ An đã vận động được 4.234 triệu đồng ủng hộ để hỗ trợ, giúp đỡ các xã nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và kiến thức của người dân; 93.053.25 triệu đồng ủng hộ, hỗ trợ giúp đỡ các xã nghèo về chăm sóc sức khỏe; 76.769.81 triệu đồng hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế, xã hội tại các xã; 2.607 triệu đồng để dạy nghề, tạo việc làm, giúp bà con nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo; 113.561.66 triệu đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở tạm bợ, dột nát và tặng sổ tiết kiệm, phương tiện làm việc, dụng cụ sản xuất, lương thực thực phẩm. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ “Tết vì người nghèo” và các hình thức hỗ trợ khác 310.794.71 triệu đồng.

Từ năm 2012 - 2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã vận động ủng hộ, giúp đỡ xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn - xã nghèo được phân công, tổng giá trị 2.876.85 triệu đồng bao gồm: hỗ trợ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, quần áo, trang phục, ấn phẩm văn hóa, kinh phí xây dựng nhà văn hóa xã ……

Ngoài ra Sở Văn hóa và Thể thao còn vận động ủng hộ, giúp đỡ em Lỳ Bá Hùa, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Mường Lống và các xã nghèo khác ngoài xã được phân công bằng quà tổng giá trị 50 triệu đồng. Tại hội nghị tổng kết này, Sở VH&TT đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Có thể khẳng định, công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ các xã nghèo miền Tây là một chủ trương nhân văn, đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người nghèo, bộ mặt nông thôn và miền núi có nhiều khởi sắc, kinh tế xã hội phát triển, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, ổn định an ninh biên giới và góp phần thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo các huyện miền Tây từ 24,04% đầu năm 2016 xuống còn gần 8,18% cuối năm 2021).

Trần Gia