ĐĂNG NHẬP  
image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Hội thảo lấy ý kiến góp ý trưng bày, nội ngoại thất và thiết kế công trình phụ trợ Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc miền Tây Nghệ An.

Mặt bằng quy hoạch tổng thể Bảo tàng văn hóa các Dân tộc miền Tây Nghệ An.

Ngày 05/4, tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Quỳ Châu tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đề cương tổng quát trưng bày, nội ngoại thất và thiết kế công trình phụ trợ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An. Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH&TT và ông Vương Quang Minh - Bí thư huyện Uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng Chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Ban Dân tộc tỉnh, đại diện các phòng ban của Sở VH&TT, UBND huyện Quỳ Châu và các nhà chuyên môn, lãnh đạo huyện Quỳ Châu qua các thời kỳ.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh Thanh Phong

Tai Hội thảo, các thành viên đã được nghe đơn vị tư vấn trình bày chi tiết nội dung quy hoạch, định vị các hạng mục công trình ngoại thất, phương án thiết kế nội thất.

Bảo tàng Quỳ Châu được xây dựng từ năm 1975 vốn được xây dựng để trưng bày hiện vật, tư liệu về các dân tộc thiểu số ở khu vực miền Tây - Bắc Nghệ An. Trải qua gần 50 năm, Bảo tàng Quỳ Châu đã xuống cấp nghiêm trọng, phương pháp trưng bày đã lạc hậu, hiện vật hư hỏng, không còn phát huy, phục vụ du khách tham quan.

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động bảo tàng, tạo điểm nhấn về du lịch văn hóa lịch sử hấp dẫn cũng như là điểm nhấn dừng chân của du khách trên cung đường khám phá miền Tây Nghệ An. Tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp Bảo tàng Văn hoá các dân tộc miền Tây Nghệ An tại huyện Quỳ Châu bao gồm: Nhà trưng bày chính gồm 2 tầng nơi trưng bày các hiện vật, tư liệu; nhà ở của 5 dân tộc thiểu số Nghệ An (Thái, Mông, Khơ Mú, Thổ, Ơ Đu); sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng; không gian cảnh quan, bãi đậu xe,... 

Anh-tin-bai

Ông  Vương Quang Minh - Bí thư Huyện Ủy - Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Ảnh Thanh Phong.

Tại Hội thảo, sau khi đại diện đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng thiết kế các hạng mục công trình ngoại thất và nội thất của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây, Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết và quý báu của các chuyên gia, nhà quản lý ở hai góc độ thực tiễn và ý tưởng liên quan đến nội dung thiết kế cũng như đề cương tổng quát.

Anh-tin-bai

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phát biểu kết luận Hội thảo. Ảnh Thanh Phong

Kết thúc Hội thảo, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của các thành viên tham dự, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở phối hợp đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện các nội dung, tiếp tục tổ chức một số hội thảo xin ý kiến rộng rãi nhằm đảm bảo làm sao để có một bảo tàng văn hóa các dân tộc miền Tây thực sự là một điểm nhấn du lịch hấp dẫn, địa điểm tham quan, học tập lý tưởng cho người dân và du khách. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Trần Thị Mỹ Hạnh cũng đề nghị UBND huyện Quỳ Châu quan tâm đồng hành, phối hợp, tạo mọi điều kiện về kinh phí, tổ chức giải phóng mặt bằng,  đẩy nhanh công tác sưu tầm hiện vật nhằm đảo bảo tiến độ dự án.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để lấy ý kiến của các chuyên gia  dân tộc học, kiến trúc, văn hóa của tỉnh về trưng bày Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Mạnh Hà

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở
Trụ sở: Số 74 Đường Nguyễn thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 844 511 / fax: 038.3834.911/ email:vhtt@nghean.gov.vn