Hội nghị giao ban ngành Văn hóa và Thể thao tháng 5/2022
Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 04/5/2022, tại Sở Văn hóa và Thể thao, do đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở chủ trì. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng các phòng Sở, Văn phòng Đảng ủy, Công đoàn ngành, Bí thư Đoàn Thanh niên, Thủ trưởng các đơn vị thuộc.
(Giám đốc Sở Trần Thị Mỹ Hạnh - Chủ trì Hội nghị giao ban)

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình hoạt động của ngành trên các mặt công tác trong tháng 04/2022, đồng thời thảo luận, góp ý cho phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 05/2022.

Tháng 04, ngành Văn hóa và Thể thao cơ bản hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, trong đó có một số kết quả nổi bật như sau:

- Tham mưu UBND tỉnh họp Ban tổ chức Lễ hội Làng Sen, kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Trình lãnh đạo UBND tỉnh nghe và cho ý kiến dự thảo Quy chế đặt, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An

- Làm việc với Vụ Đối ngoại Văn hóa & UNESCO về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh (1772-2022), 200 năm ngày mất (1822-2022) của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

- Ký kết Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An về xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động thể dục, thể thao của công chức, viên chức, công nhân lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giai đoạn 2022-2026.

- Phối hợp với UBND huyện Quỳ Châu tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc việt Nam 19/4; phối hợp, hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại các địa phương.

(Ý kiến phát biểu của đồng chi Phó giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Hương)

- Chỉ đạo tổ chức các môn Vovinam, Karate, Bóng chuyền, Bóng chuyền bãi biển trước khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX; phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chặng đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 tại Nghệ An.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Giám đốc Sở Trần Thị Mỹ Hạnh đã kết luận một số nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong tháng 05 năm 2022, như sau:

1. Lĩnh vực văn hóa, gia đình

- Trình lãnh đạo UBND tỉnh nghe và cho ý kiến dự thảo về một số chính sách hỗ trợ phát triển đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2027

- Họp báo về Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc gắn với kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Tổ chức các hoạt động Lễ hội làng Sen, kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu.

- Phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc.

(Ý kiến phát biểu của đồng chí Giám đốc Bảo tàng XVNT Nguyễn Thị Thu Hiền)

- Tiếp tục tham mưu xây dựng Đề án phát triển kinh tế di sản tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030; triển khai kế hoạch đặt tên đường thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu.

- Triển khai Chương trình phối hợp xây dựng đời sống văn hóa, phát triển du lịch nông thôn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa trong Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới theo Kế hoạch số 603/KH-UBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh.

- Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình” trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

2. Lĩnh vực thể thao

- Xây dựng kế hoạch tổ chức các môn trước thời gian khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX.

- Chỉ đạo các huyện, thị, thành hoàn thành Đại hội thể dục thể thao cấp huyện lần thứ IX phù hợp với điều kiện dịch bệnh; tham gia thi đấu tại Hội thi Thể thao Lễ hội Làng Sen.

- Tổ chức lễ phát động "Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2022".

- Xây dựng điều lệ, kế hoạch tổ chức giải Bơi các lứa tuổi trẻ toàn tỉnh; ban hành điều lệ giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.

- Thành lập đội tuyển tham gia tốt các giải thể thao thành tích cao năm 2022 do Trung ương tổ chức.

(Ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên)

3. Lĩnh vực tổng hợp

- Xây dựng Kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

- Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở, xin ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị liên quan và trình UBND tỉnh.

- Tiếp tục hoàn thiện Đề án vị trí việc làm của cơ quan Sở và phê duyệt Đề án vị trí việc làm của các đơn vị trực thuộc.

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong các hoạt động văn hóa - thể thao./.

Quỳnh Chi - VP