Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Nghệ An lần thứ V

Triển khai Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi lần thứ V năm 2022 (số 182/KH-UBND ngày 18/3/2022).

Theo đó, UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức giải nhằm khuyến khích hoạt động Mỹ thuật thiếu nhi trong và ngoài nhà trường trên địa bàn tỉnh; tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi để phát huy tính sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, suy nghĩ, hành động của mình qua những bức tranh; góp phần giáo dục thẩm mỹ, phát hiện, bồi dưỡng cho các em có năng khiếu trong lĩnh vực mỹ thuật.

Đối tượng tham gia là trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 16 tuổi, là người Việt Nam đang sinh sống tại Nghệ An.

Nội dung vẽ tranh tập trung một số chủ đề về: Tình yêu quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu, các vị anh hùng dân tộc…; Bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, biển đảo và an ninh biên giới quốc gia; Bảo vệ tài nguyên môi trường, khắc phục sự cố môi trường biển; Xây dựng nông thôn mới…; Gia đình hạnh phúc, tình cảm với ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô…; Tri ân các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; Tình quân dân; Ý thức về đảm bảo an toàn giao thông; Công tác phòng, chống dịch …

Hình thức thể hiện trên khổ giấy A3, kích thước: 30 x 40 cm; Chất liệu vẽ bằng màu (màu nước, màu bột, màu sáp, phấn màu, xé giấy, cắt dán…).

Thời gian phát động Giải thưởng từ tháng 4/2022, tổng kết, trao giải vào tháng 10/2022. Kết thúc Giải thưởng, BTC sẽ chọn các tranh đạt giải cấp tỉnh tham gia Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Trần Gia